สวัสดีปีใหม่ 13-15 เมษายน วันสงกรานต์

รื่นเริงเถลิงศกใหม่ ร่วมจิตร่วมใจทำบุญร่วมกัน
ทำบุญทำตามประเพณี กุศลราศีบรรเจิดเฉิดฉันท์
พี่น้องร่วมชาติเดียวกัน ขอให้สุขสันต์ทั่วกันเอย

กูเกิ้ลนิยมเปลี่ยนภาพโลโก้ หรือ กูเกิ้ลดูเดิ้ล (Google Doodle) ให้เข้ากับบรรยากาศวันสำคัญๆ ของประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยช่วงวันปีใหม่ไทยนี้ กูเกิ้ลก็ทำเป็นภาพกองทราย และดัดลายเส้นตัวอักษรภาษาอังกฤษ ให้แลดูได้อารมณ์อย่างอักษรไทย สวยงามมีสาระ 

อ่านเรื่องราว ภาพกูเกิ้ลดูเดิ้ลวันสงกรานต์ ได้ที่
http://www.doodlethai.com/2011/04/12/วันสงกรานต์/

ข้อมูลจำเพาะ : Doodle เเสดงในวันที่ 13 เมษายน 2554 ( 13 April 2011)
ประเทศที่เเสดง Doodle : ประเทศไทย
หัวข้อ : รื่นเริงสามัคคี ก่อเจดีย์ทรายร่วมกันวันสงกรานต์

เรื่องราวที่น่าสนใจจาก Doodle นี้
เทศกาลสงกรานต์ เป็นประเพณีการขึ้นปีใหม่ของกลุ่มประเทศในเเถบอินโดจีน ซึ่งมีทั้ง ประเทศไทย ลาว กัมพูชา พม่า ชนกลุ่มน้อยชาวไตแถบเวียดนาม และมณฑลยูนนานของจีน ศรีลังกา และทางตะวันออกของประเทศอินเดีย สงกรานต์เป็นคำสันสกฤต หมายถึงการเคลื่อนย้าย ซึ่งเป็นการอุปมาถึงการเคลื่อนย้ายของการประทับในจักรราศี หรือคือการเคลื่อนขึ้นปีใหม่ในความเชื่อของไทย และบางประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชาวต่างประเทศเรียกว่า “สงครามน้ำ”

สำหรับประเพณีสงกรานต์ในปัจจุบันในประเทศไทยก็ยังคงประเพณีดั้งเดิมไว้ คือการทำบุญในวันสงกรานต์ การรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ในครอบครัวเพื่อขอพรต่าง ๆ อีกทั้งถือเป็นเทศกาลวันหยุดยาวประจำปีของประเทศไทย ที่เเรงงานจากภาคต่าง ๆ ที่ออกไปทำงานยังถิ่นอื่นจะกลับสู่ถิ่นฐานของตัวเองเพื่อร่วมเทศกาลนี้

ประเพณีการก่อเจดีย์ทรายในเทศกาลสงกรานต์

สำหรับประเพณีการก่อเจดีย์ทรายในวันสงกรานต์ ตามตำนานระบุว่า มีเรื่องเล่าว่าพระเจ้าปเสนทิโกศลได้เสด็จไปยังเมืองสาวัตถีพร้อมบริวาร ได้เห็นหาดทรายขาวบริสุทธิ์ก็เกิดจิตศรัทธา ก่อทรายเป็นเจดีย์ ๘ หมื่น ๔ พันองค์ แล้วอุทิศเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา และสังฆบูชา เมื่อพระองค์ไปเฝ้าพระพุทธเจ้า ก็ได้ทูลถามถึงอานิสงส์การก่อเจดีย์ทรายดังกล่าว พระพุทธเจ้าตรัสว่า การที่มีจิตเลื่อมใสศรัทธาก่อเจดีย์ทรายถึง ๘ หมื่น ๔ พันองค์ หรือเพียงองค์เดียว ก็ได้อานิสงส์มาก คือ จะไม่ตกนรกหลายร้อยชาติ ถ้าเกิดเป็นมนุษย์ก็จะเพียบพร้อมไปด้วยยศถาบรรดาศักดิ์ มีบริวาร และเกียรติยศชื่อเสียง หากตายก็จะได้ขึ้นสวรรค์ พรั่งพร้อมด้วยสมบัติ และมีนางฟ้าเป็นบริวาร ด้วยอานิสงส์ดังกล่าวจึงทำให้คนโบราณนิยมก่อเจดีย์ทรายเป็นประเพณีมาจนทุกวันนี้

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s