Impact of the London 2012 Olympics on UK Tourism

การเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก 2012 ของสหราชอาณาจักรในปีนี้คาดว่าจะมีผู้ชม 4.5 พันล้านคนทั่วโลกซึ่งจะสร้างการรับรู้และกระตุ้นความตั้งใจที่จะเดินทางมาเยือนสหราชอาณาจักรทั้งในกลุ่มลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ แต่การเกิดวิกฤตยูโรโซนในขณะนี้ก็ไม่เป็นผลดีต่อการท่องเที่ยวของสหราชอาณาจักรเนื่องจากตลาดยุโรปเป็นตลาดนักท่องเที่ยวหลักมีส่วนแบ่งถึง 73% ของนักท่องเที่ยวขาเข้าระหว่างประเทศในปีที่ผ่านมาโดยลอนดอนมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนถึง 15 ล้านคนติดอันดับ 1 ใน 3 ของเมืองที่มีผู้มาเยี่ยมเยือนมากที่สุดในโลก

หน่วยงานส่งเสริมการท่องเที่ยวของอังกฤษ (VisitBritain) คาดว่าจะใช้งบประชาสัมพันธ์ 1,000 ล้านปอนด์เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 4 ล้านคนในช่วงปี 2011-2015 โดยใช้แบรนด์ “Timeless, genuine, dynamic” เพื่อสะท้อนถึงประวัติศาสตร์มรดกตกทอดและสังคมที่เป็นพหุวัฒนธรรมของประเทศ

จากการวิจัยของยูโรมอนิเตอร์ประเมินว่าการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้จะทำให้สหราชอาณาจักรได้รับนักท่องเที่ยวระหว่างประเทศเพิ่มขึ้น 2% โดยส่วนใหญ่มาจากนักท่องเที่ยวยุโรปที่สนใจกีฬาเช่น ฝรั่งเศส เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีเส้นทางคมนาคมเชื่อมโยงกับสหราชอาณาจักรได้สะดวก รวมทั้งจากสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลียซึ่งมีความคุ้มค่าเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน ขณะที่จีนและอินเดียเป็นประเทศเป้าหมายระดับต้นๆ ของหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวสหราชอาณาจักร ซึ่งยูโรมอนิเตอร์คาดการณ์ว่าในปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวจากอินเดีย 430,000 คนและจากจีน 130,000 เดินทางมาท่องเที่ยว ทั้งนี้ในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาติต่างๆ เดินทางมาร่วมงาน 330,000 คน ขณะที่ผู้ร่วมชมการแข่งขันส่วนใหญ่ถึง 68% จะเป็นนักท่องเที่ยวภายในประเทศ

โอลิมปิกครั้งนี้ถือว่าเป็นโซเซียลมีเดียโอลิมปิกเกมครั้งแรกที่ใช้เทคโนโลยีและเครือข่ายสื่อสังคมมาทำกิจกรรมทางการตลาดอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ยังมีโรงแรมเปิดใหม่ในลอนดอนอีกเป็นจำนวนมากทั้งระดับหรูหราและราคาประหยัด

มีการประเมินถึงความท้าทายและอุปสรรคต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกเช่นกัน ทั้งในเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน การขนส่งและความปลอดภัย

ทั้งนี้ ยูโรมอนิเตอร์คาดว่าหลังการแข่งขันโอลิมปิกการเติบโตของนักท่องเที่ยวขาเข้าของสหราชอาณาจักร จะเป็นไปอย่างช้าๆ โดยในช่วงปี 2011- 2015 จะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีประมาณ 1.4% มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 1.6 ล้านคน

ผลพวงในด้านการขนส่งจะมีการสร้างเส้นทางรถไฟสายลอนดอน-แฟรงก์เฟิร์ตในปี 2013 และการสร้างเส้นทางรถไฟความเร็วสูงระหว่างลอนดอน-เบอร์มิงแฮมในปี 2015

ที่มา: Euromonitor

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s