ปัจจัยที่อาจส่งผลต่อเศรษฐกิจของไทยในช่วงไตรมาส 1-2 ปี 2013

www.pattayadailynews.com

ปัจจัยที่อาจส่งผลต่อเศรษฐกิจของไทยในช่วงไตรมาส 1-2 ปี 2013
การบรรยายพิเศษโดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูล ในงาน KTAM Hi Tea-Executive Talk on First Quarter Economic Outlook & Fund Investment Opportunities from the AEC’s Debut

ความหวาดผวาว่าค่าเงินบาทอาจแข็งตัวจากวิกฤตเศรษฐกิจในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น โดยเฉพาะวิกฤตที่เกิดในกรีซ สเปน โปรตุเกส และไอร์แลนด์

หน้าผาการคลัง หรือ Fiscal Cliff ซึ่งเบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ ใช้เรียกสถานการณ์ที่เศรษฐกิจของสหรัฐฯ จะต้องเผชิญกับปัจจัยเสี่ยงครั้งใหญ่จากนโยบายและมาตรการด้านการคลังในช่วงสิ้นปี 2555 เนื่องจากเป็นช่วงที่มาตรการกระตุ้นทางภาษี และสวัสดิการเดิมที่ทำมาตั้งแต่รัฐบาลของบุชจะหมดอายุลง ส่งผลให้รายได้ของประชาชนลดลง ขณะที่งบประมาณรายจ่ายของรัฐบาลที่จะเป็นตัวหลักในการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปีใหม่จะลดลงด้วยเช่นกันจากสัญญาการปรับลดงบประมาณรายปีที่รัฐบาลได้ให้ไว้ก่อนหน้า 

การเปลี่ยนแปลงผู้ส่งออกพลังงานของโลก โดยสหรัฐอเมริกาจะกลายเป็นผู้ส่งออกพลังงานรายใหญ่ของโลกจากก๊าซธรรมชาติและการสกัดน้ำมันจากหินน้ำมัน มีการคาดการณ์ว่าอีก 5 ปีข้างหน้า สหรัฐอเมริกาอาจไม่ต้องพึ่งพาการนำเข้าพลังงานและอาจกลายเป็นประเทศที่ส่งออกพลังงานรายใหญ่ที่สุดของโลกแทนที่ซาอุดิอาระเบีย ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวยังเป็นการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเศรษฐกิจและการเมืองอีกด้วย

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอาจส่งผลให้ราคาน้ำมันตกต่ำ และต้องรอดูสถานการณ์ว่าประเทศผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจรายสำคัญในเอเชียอย่างจีนและอินเดียจะก้าวมาเป็นลูกค้ารายใหญ่แทนสหรัฐอเมริกาได้หรือไม่ นอกจากนี้ การที่สหรัฐฯ ไม่ได้เป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลักในภูมิภาคตะวันออกกลาง ก็ทำให้เกิดคำถามแล้วใครจะเป็นผู้จ่ายเงินค่ารักษาความสงบในภูมิภาคดังกล่าว

คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของจีนจะยังคงรักษาระดับการขยายตัวไว้ได้ ญี่ปุ่นจะไม่สามารถหยุดการแข็งค่าของเงินเยนได้ ในขณะที่ญี่ปุ่นเองจะต้องประสบปัญหาการต่อต้านธุรกิจสัญชาติญี่ปุ่นของผู้บริโภคจีนจากความขัดแย้งเหนือเกาะเซนกากุ

ขั้วเศรษฐกิจจะย้ายจากสหรัฐอเมริกาและยุโรป ไปเป็นจีน อินเดีย และรัสเซีย และภูมิภาคที่จะได้รับผลประโยชน์คือ ASEAN โดยเฉพาะประเทศไทยที่อยู่ใกล้กับจีนและประเทศ CLMV มากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งในภูมิภาคเดียวกัน เช่น สิงคโปร์ และมาเลเซีย

 

ที่มา : การบรรยายพิเศษโดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูล
ในงาน KTAM Hi Tea-Executive Talk on First Quarter Economic Outlook
& Fund Investment Opportunities from the AEC’s Debut

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s