IATA : Delivering more value to air traveler

Airline_Survey_2013

นายโทนี ไทเลอร์ ผู้อำนวยการทั่วไปและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) เรียกร้องให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขนส่งทางอากาศ ที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงถึง 2.2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ และก่อให้เกิดการจ้างงานกว่า 57 ล้านอัตราทั่วโลก มาร่วมกันส่งมอบคุณค่าที่ดีขึ้นแก่ผู้เดินทาง ในคำกล่าวเมื่อเปิดการประชุม World Passenger Symposium ที่เมืองดับลิน

ปัจจุบันการซื้อบัตรโดยสารเครื่องบินทำได้ง่ายขึ้นมาก ผ่านเว็บไซต์ของสายการบินซึ่งมากกว่าจองผ่านเอเย่นต์ IATA จึงทำงานร่วมกับตัวแทนธุรกิจท่องเที่ยวและบริษัทด้านเทคโนโลยีเพื่อการเดินทาง ในการที่จะปิดช่องว่างนี้โดยใช้ New Distribution Capability (NDC) หรือความสามารถในการกระจายสินค้าแบบใหม่ ซึ่งจะเป็นมาตรฐานที่เปิดให้กับทุกคนที่ต้องการใช้งาน

NDC สามารถตอบสนองผู้โดยสารที่ต้องการความเฉพาะตัว ซึ่งจากการสำรวจความคิดเห็นของผู้โดยสารของ IATA ในปี 2013 พบว่า เกือบครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม สนใจที่จะแชร์ข้อมูลความชื่นชอบเกี่ยวกับการเดินทาง อายุ ความสนใจ/งานอดิเรกและสถานภาพของการเป็นสมาชิกสะสมไมล์ในการเดินทาง เพื่อรับข้อเสนอพิเศษหรือสินค้า/บริการที่ตรงกับความต้องการของตน โดย 1 ใน 5 ของผู้ตอบ ยินดีแชร์ข้อมูลโซเชียลมีเดียของตนอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดนวัตกรรมและการเปลี่ยนแปลง

IATA จะทำให้สนามบินและผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีที่เป็นคู่ค้า สามารถให้บริการผู้โดยสารได้อย่างราบรื่น โดยเป็นลักษณะของการบริการตัวเอง มีกระบวนรักษาความปลอดภัยที่ประเมินจากความเสี่ยง และการเชื่อมต่อเที่ยวบินที่ต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าว่าจะเป็นไปได้ภายในปี 2020 ทั้งนี้ในระยะแรกจะใช้ self-service ในกระบวนการสำคัญๆ เช่น เช็คอิน เช็คกระเป๋า ออกบัตรขึ้นเครื่องบิน flight rebooking และตรวจสอบเอกสาร โดยจะเริ่มนำ Fast Travel Program มาใช้ภายในปี 2015 และจะทำให้ผู้โดยสารสามารถเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ได้เมื่ออยู่ในสนามบินทั่วโลก

ปัจจุบันประเทศต่างๆ ถึง 60 ประเทศมีการกำหนดสิทธิของผู้โดยสารไว้ แต่ IATA เห็นว่าควรมีการเพิ่มคุณค่าให้กับประสบการณ์ในการเดินทางแก่ผู้โดยสารด้วย จึงจะเหมาะสม ซึ่งคุณค่านั้นจะต้องมาจากมาตรฐานทั่วโลก ที่สนับสนุนให้เกิดความร่วมมือและความสอดคล้องเชื่อมโยงกัน

ที่มา: http://www.eturbonews.com

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s